Tin Tức

Yên Bái thoát nghèo bền vững nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngày Đăng : 03/05/2017 - 2:34 PM

Những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Yên Bái đang được các cấp chính quyển tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm. Đây được xem là hướng đi đúng đắn để cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống, nâng cao thu nhập của người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xuất khẩu lao động tại Yên Bái - hướng đi thoát nghèo
 
Công tác khuyến khích, hỗ trợ người lao động tỉnh Yên Bái đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã được lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai từ rất sớm. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, nhu cầu tuyển chọn lao động của những thị trường lao động thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...tăng mạnh. Do vậy, công tác xuất khẩu lao động được xem là giải pháp chủ đạo góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
 
Hiện tại trrên địa bàn tỉnh có khoảng 15 doanh nghiệp cũng như các chi nhánh của các công ty xuất khẩu lao động đang hoạt động. Đa phần người lao động của tỉnh chọn sang làm việc tại các quốc gia như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Angieri, Malaisia và các nước Trung Đông… Bình quân mỗi năm toàn tỉnh có khoảng 1.000 người đi xuất khẩu lao động, trong đó 30% là lao động nữ.
 
Thị trường lao động Nhật Bản là thị trường mà nhiều người lao động Yên Bái chọn đi nhất bởi sự đa dạng về các đơn hàng và cơ hội đem lại nguồn thu nhập cao khoảng 600-800 triệu VNĐ/3 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng về nước trừ các khoản kinh phí mỗi lao động cũng tiết kiệm được từ 200 triệu đồng đến trên 600 triệu đồng. Sử dụng số tiền trên, nhiều gia đình đã xây dựng nhà cửa mới, mua đồ dùng sinh hoạt hoặc tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tại địa phương.

Lao động đi làm việc tại nước ngoài của tỉnh Yên Bái đa số chọn các ngành nghề như điện tử, may mặc, cơ khí, xây dựng và lĩnh vực nông nghiệp.

 
 
Đơn hàng cơ khí được nhiều lao động nam chọn lựa.

Số lượng lao động Yên Bái đi xuất khẩu lao động tăng
 
Trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 4.700 người đi xuất khẩu lao động. Trong đó, các địa phương có lượng người đi xuất khẩu lao động lớn phải kể đến như: Văn Chấn 1.224 người, Văn Yên 739 người; Trấn Yên 632 người, Yên Bình 587 người…
 
Không chỉ có vậy, Yên Bái là tỉnh có tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động vi phạm hợp đồng và quy định về XKLĐ thấp nhất trong các tỉnh trong khu vực.
 
Hiện tại các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh cũng hỗ trợ tối đa giúp người lao động có thể hoàn thiện hồ sơ, cấp lại, cấp mới giấy chứng minh thư nhân dân, tạo điều kiện cho các thủ tục vay vốn tại ngân hàng chính sách.
 
Ngoài ra thời gian qua ban chỉ đạo xuất khẩu lao động cũng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, tạo nguồn xuất khẩu lao động, giúp người dân nâng cao hiểu biết và tiếp cận được những nguồn tin chính thống về thị trường xuất khẩu lao động.


Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu