Tin Tức

Xuất khẩu lao động làm đòn bẩy khởi nghiệp

Ngày Đăng : 04/09/2017 - 12:58 PM

Hoàng Quốc Hùng (ảnh do nhân vật cung cấp).

Hướng nghiệp tuổi 18

Nhớ lại ngày đầu chọn lựa cách lập nghiệp, Hùng chia sẻ: “Nói thật là mình học không giỏi nên không quyết tâm đeo đuổi vào đại học. Mặc dù chưa được hướng nghiệp đầy đủ nhưng mình nghĩ đi làm sớm với công việc phù hợp cũng là một cách tốt”. Với Hùng, việc chọn sang Nhật lao động có lý do chính: mức lương cao sẽ giúp gia đình giải quyết được vấn đề tài chính. Mặt khác, Hùng thích đất nước và con người Nhật Bản.

Sang Nhật lao động, Hùng có được thêm cơ hội học tập về ngôn ngữ, văn hóa của đất nước này. Anh xác định tiêu điểm: “Phải tận dụng thời gian nhàn rỗi sau giờ làm tại công ty để rèn luyện, bồi dưỡng ngoại ngữ, làm vốn vững chắc cho bản thân khi trở về nước sau 3 năm ở đây. Nói cách khác, với mình, không chỉ với mục tiêu duy nhất là lao động phổ thông để kiếm tiền với mức lương cao ở Nhật mà còn phải nắm bắt cơ hội để trang bị thêm ngoại ngữ, giúp việc lập nghiệp sau này thuận lợi hơn”.

Bên cạnh đó, Hùng còn có ưu điểm nữa là sự quyết tâm, nói là làm được. Về cách học, Hùng nhớ lại: “Sang đó, thấy mình ham học hỏi, tìm hiểu, chị quản lý công ty sẵn lòng dành thời gian sau giờ làm để tiếp xúc, trao đổi vừa giúp mình tập tành trong giao tiếp vừa hướng dẫn thêm về công việc. Vui nhất là muốn nói chuyện với ai cũng phải có sẵn quyển từ điển trong tay để vừa nghe vừa lật ra tra nghĩa. Trong suốt một năm đầu, mình tự học tại công ty với đồng nghiệp và học ở nhà vào buổi tối. Buổi tối học, sáng ra thực hành nói ngay nên dễ nhớ, mau rèn được kỹ năng giao tiếp”. Sang năm thứ hai, thứ ba, Hùng quyết định ra các trung tâm dạy tiếng Nhật miễn phí cho người nước ngoài để được bồi dưỡng căn bản hơn.

Trở về nước, tìm thấy có các công ty Nhật chuyên làm ảnh tại TP. Hồ Chí Minh, Hùng quyết định học khóa dạy kỹ thuật xử lý ảnh để đăng ký được tuyển dụng. Với nhu cầu về thu nhập và nâng cao tay nghề trong lĩnh vực làm ảnh nghệ thuật, Hùng đã trải nghiệm qua 3 công ty làm ảnh của Nhật có tầm vóc tại TP. Hồ Chí Minh. Sau 5 năm trải nghiệm công việc, Hùng quyết định về TP. Bến Tre mở cửa hiệu riêng.

Về quê khởi nghiệp

Với đồng vốn tích lũy sau 8 năm làm việc trong và ngoài nước, Hùng trích một phần đầu tư trụ sở, trang bị máy móc thiết bị và thuê nhân viên. Cửa hiệu đi vào hoạt động, Hùng nhận nhiều lời khen của khách hàng về chất lượng ảnh. Thời điểm Hùng khai trương cửa hiệu làm ảnh cho khách hàng Nhật tại Phường 7, TP. Bến Tre trùng hợp với thời điểm tỉnh phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Chương trình có nội dung khuyến khích thanh niên tham gia lao động ngoài nước, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp sáng tạo để làm giàu sau khi trở về quê hương.

Trở lại với câu chuyện khởi nghiệp, Hùng cho biết, bước đầu đào tạo tay nghề cho đội ngũ nhân viên gồm 6 người và khuyến khích nhân viên học tiếng Nhật bằng cách hỗ trợ địa điểm học và 50% chi phí đào tạo theo hướng bài bản. Tới đây, Hùng sẽ tạo điều kiện để nhân viên được giao tiếp với người Nhật, giao dịch việc làm với đối tác người Nhật. Hùng quan điểm, không che giấu bí quyết mà sẵn sàng chia sẻ cho nhân viên. Hiện, Hùng đang nghiên cứu các chế độ đảm bảo quyền lợi dành cho người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khen thưởng…

“Thành công bước đầu là đạt mức doanh thu bình quân khoảng 60 triệu đồng/tháng” - Hùng cho biết. Về lâu dài, nhằm đầu tư cho hoạt động mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản, Hùng cho hay đang chuẩn bị hành trình du học tại Nhật 6 năm nhằm nâng cao trình độ, vừa tìm cơ hội phát triển thị trường tại đây. Hiện anh đã tìm kiếm được nhân viên thường trú tại Nhật. 

Ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2017, xuất khẩu lao động của Bến Tre có tín hiệu tốt. Chỉ tính riêng trong quý I-2017, toàn tỉnh xuất khẩu lao động trên 400 người, trong đó, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Xác định Nhật Bản là thị trường lao động tiềm năng và là điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, Sở phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu thanh niên tham gia. Tới đây, khả năng thời gian lao động tại Nhật sẽ tăng từ 3 - 5 năm, tạo cơ hội tốt cho thanh niên Bến Tre làm việc và học tập tại đây.

 

Nguồn bài viết: http://baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=54605Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu