Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc trao đổi với ông Yoshitaro Iwasaki, Chủ tịch Phòng Thương mại Kagoshima

  Tại buổi tiếp đón ông Yoshitaro Iwasaki, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá, với sự ủng hộ và hỗ trợ của lãnh đạo cấp cao hai nước, giao lưu và liên kết giữa các địa phương hai nước ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Kagoshima là một tỉnh có thế mạnh và nền tảng nông nghiệp phát triển, trong khi Việt Nam là đất nước nông nghiệp đang trong quá trình công nghiệp hoá nên có tiềm năng phát triển nông nghiệp rất lớn.

"Với tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam là nền nông nghiệp phát triển, VCCI sẽ đồng hành và hỗ trợ cho các doanh nghiệp của tỉnh Kagoshima đến tìm hiểu thông tin và xúc tiến hợp tác đầu tư để có thể tận dụng tối đa những cơ hội sẵn có", Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết.

Chủ tịch VCCI cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Kagoshima xây dựng mối quan hệ hợp tác để kết nối giữa doanh nghiệp hai bên trên một số lĩnh vực cụ thể như trồng trọt, nuôi trồng và đánh bắt hải sản; chế biến sản phẩm nông nghiệp và hải sản. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc tiếp nhận lao động, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam đến làm việc cũng là một trong những lĩnh vực hai bên có thể thúc đẩy.

Ông Yoshitaro Iwasaki cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp đến từ Kagoshima đã đầu tư vào Việt Nam. Việc thúc đẩy, kết nối cho doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, giao lưu sẽ góp phần tạo ra sự phát triển cùng có lợi giữa hai bên. Bên cạnh đó, việc trao đổi sinh viên, thực tập sinh giữa Việt Nam với Kagoshima cũng là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Hiện nay Kagoshima đang là tỉnh có ưu thế của Nhật Bản trong ba lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản và chế biến gia công thực phẩm. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam, bắt đầu từ những lĩnh vực truyền thống để từ đó có thể đẩy mạnh đầu tư sang các ngành nghề khác", ông Yoshitaro nói.

Ông Yoshitaro Iwasaki cho biết, hiện nay các tỉnh tại Nhật Bản đều có chủ trương xây dựng chiến lược riêng để tự tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, cũng như kêu gọi đầu tư từ nước ngoài vào Nhật Bản. Với sự hợp tác và hỗ trợ từ VCCI, ông Yoshitaro kỳ vọng doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều thông tin về nhau để nắm bắt được nhu cầu, từ đó có những kết nối cụ thể hơn. Bên cạnh đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Kagoshima sẽ tiến hành phối hợp với VCCI tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường, đối thoại, tổ chức các diễn đàn để cụ thể hóa việc hợp tác.

Kagoshima là một tỉnh nằm ở phía Nam của Nhật Bản (Đông Nam đảo Kyushu), được xem là "cửa ngõ" của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á, nên có chính sách hợp tác hướng đến các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dân số của tính này  khoảng 1,6 triệu người, thu nhập bình quân đầu người một năm khoảng 2,5 triệu Yên. Công nghiệp của tỉnh chủ yếu là công nghiệp nhẹ và chế biến, nông nghiệp phát triển đứng thứ tư Nhật Bản, tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.