Tin Tức

VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Ngày Đăng : 03/08/2018 - 8:34 AM

VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

 

Nhật Bản được toàn thế giới biết đến không chỉ là một cường quốc kinh tế, mà ẩm thực Nhật Bản còn được xem là một trong những nét văn hóa có thể thống trị nền ẩm thực thế giới.

Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhìu gia vị, mà chỉ chú trọng làm nổi bậc hương vị tươi ngon, tinh khiết, tự nhiên của món ăn. Đến với Nhật Bản, thì không thể không thưởng thức ẩm thực nơi đây, đặc biệt là những món ăn đã tạo nên nét văn hóa đặc sắc của đất nước này.

  1. SUSHI

Từ ngày xưa, người Nhật đã biết cách ủ các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, mực…. vào cơm để giữ mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một tý giấm để tạo nên mùi vị chua chua, ngọt ngọt. Chính vì thế mà cá được ủ trong cơm được chuyển hóa thành SUSHI. Ngày nay, với việc sử dụng thêm các gia vị khác bổ trợ, món SUSHI đã trở thành 1 kiệt tác thành công trong ẩm thực Nhật Bản. Nhắc đến Nhật Bản, không ai là không liên tưởng ngay đến món ăn đầy hấp dẫn này – SUSHI.

 

  1. TEMPURA

Được biết đến là món ăn nổi tiếng thứ 2 sau SUSHI, TEMPURA là một món ăn phổ biến được xếp hạng trong top các món ăn Nhật Bản được yêu thích nhất khi khảo sát ý kiến của người nước ngoài đến Nhật Bản.

TEMPURA là món ăn kết hợp các loại hải sản, rau củ tẩm bột chiên giòn lăn với trứng chiên ngập trong dầu. Cái tạo nên sự khác biết giữa TEMPURA với các món chiên khác chính là bột và nước chấm và gia vị ăn kèm.

Thành phần chính củaTEMPURA là hải sản kết hợp với rau củ như bí ngô, lá tía tô, khoai lang… TEMPURA thường được sử dụng làm món ăn nhẹ

 

  1. SASHIMI

Món ăn đặc sắc từ đất nước mặt trời mọc. Nhắc đến văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào thì không ai không tưởng tượng ra những đĩa thức ăn tươi sống được trang trí độc, lạ, vô cùng đẹp mắt như SUSHI, súp MISO, nhưng đặc sắc nhất vẫn là món ăn sống SASHIMI.

SASHIMI hiểu theo tiếng Việt là “xẻo thân”, tức là cắt thịt sống để ăn. Nguyên liệu thường được dùng trong món SASHIMI là cá hồi, cá ngừ, cá thu…, ngoài ra bạch tuộc, mực, tôm biển vẫn có thể dùng để chế biến món ăn này. Người Nhật quan niệm đây là món ăn mang lại sự may mắn và hạnh phúc, nên nguyên liệu chính dùng để chế biến món ăn này bảo đảm tươi sống, gia vị thơm ngon, và rất an toàn cho sức khỏe.

Ăn kèm SASHIMI không thể thiếu các loại nước chấm đặc trưng như xì dầu, tương, và các loại gia vị truyền thống, đặc biệt không thể thiếu đó là Wasabi cùng các loại rau củ như tía tô, củ cải trắng, cà rốt, rong biển…

Tuy là món ăn sống nhưng với nguyên liệu tươi sống, kết hợp với gia vị truyền thống đã làm cho vị tanh của thịt sống biến mất, thay vào đó là cảm giác ngọt mát của hải sản đặt trên đá lạnh kết hợp với một chút cay, một chút chua ngọt của nước chấm đã làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

 

  1. SUKIYAKI

Sukiyaki là món ăn “thống trị Nhật Bản” với thành phần chính là thịt bò Rib eye, cùng đa dạng các loại nấm thiên nhiên. Khi nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín, nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ tùy theo khẩu vị của mỗi người. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

 

  1. Rựu SAKE

Đối với người dân Nhật Bản, rựu SAKE không chỉ đơn thuần là loại thức uống thông thường, ý nghĩa văn hóa – tôn giáo của rựu SAKE ở chỗ nó không chỉ là cầu nối giữa con người với con người, mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh.

Là loại rựu được làm từ gạo. Để làm rượu Sake, người ta biến đổi chất đường trong tinh bột thành cồn. Trong quy trình ủ bia, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường, và từ đường sang cồn được tách thành 2 bước khác biệt, nhưng khi ủ rượu Sake hai lần biến đổi này xảy ra liên tục trong một công đoạn.  Thêm vào đó, rượu Sake, rượu Vang, và bia có nồng độ cồn khác nhau.  Nồng độ còn của rượu Vang thường là 9-16% độ cồn, và hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%, còn rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, trước khi đóng chai để giảm nồng độ còn xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu người ra sẽ pha thêm nước vào rượu Sake.

Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake thay đổi tùy theo chất lượng của các thành phần chính là gạo và nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Chiếm tới 80% tỷ trọng nguyên liệu đầu vào, nước đóng vai trò quan trọng đối với hương vị của Sake. Người ta dung nước ngầm để sản xuất rượu. Nhân tố mang tính quyết định thành công trong cả quá trình ủ rượu là người nấu rượu chính, người đem kinh nghiệm và cảm nhận tinh tế truyền vào từng giọt rượu. Thời điểm lạnh nhất của mùa đông là lúc tốt nhất để ủ rượu Sake và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.

SAKE có thể được uống khi nguội, ấm, hoặc nóng tùy theo sở thích của mỗi người và nhiệt độ khí hậu từng vùng. Vào mùa đông, thường người Nhật hay uống SAKE nóng

* Ngoài ra còn rất nhìu món ăn ngon của đất nước Phù Tang chờ đón các bạn đến để thưởng thức. Hãy để FUJICO đồng hành cùng các bạn sang Nhật để học tập, làm việc và thưởng thức nền văn hóa ẩm thực nơi này, chắc chắn các bạn sẽ không quên được đâu.



Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu