Tin Tức

TPHCM đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày Đăng : 21/12/2017 - 9:45 AM

Ảnh: VGP/Lê Anh

Buổi đối thoại do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JBAH) tổ chức.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, để chuẩn bị cho buổi đối thoại, từ giữa năm 2017, ITPC đã làm việc với JBAH để tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đến giữa tháng 10/2017, ITPC đã nhận được 50 câu hỏi, tập trung vào 4 nhóm vấn đề. Trong đó, có 25 nội dung về môi trường, đời sống; 12 nội dung về pháp luật, lao động; 6 nội dung về thuế và 7 nội dung về lĩnh vực hải quan. ITPC đã phối hợp với 23 sở, ban ngành thành phố giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản.

Cũng theo ông Hòa, các sở, ban ngành thành phố đã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm, phản hồi nhanh chóng, rõ ràng hầu hết các vướng mắc mà doanh nghiệp Nhật Bản gửi đến. Do đó, tại buổi đối thoại, chỉ còn 5 vấn đề cần làm rõ, như: Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư, quy định hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị cũ, quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với người lao động nước ngoài và thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu.

Thay mặt các doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch JBAH tại TPHCM Kadowaki Keiichi đã cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe, xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp. Với những kiến nghị cần có ý kiến các bộ, ngành trung ương, ông Kadowaki Keiichi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng có trả lời để JBAH thông báo kết quả đến các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau buổi đối thoại giữa chính quyền thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 và trước hội nghị năm nay, rất nhiều vấn đề JBAH nêu đã được giải quyết. Điều này thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư của TPHCM.

Theo ông Tuyến, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TPHCM. Cụ thể, Nhật Bản là thị trường xuất, nhập khẩu lớn thứ ba và là nhà đầu tư lớn thứ sáu của TPHCM với 1.110 dự án còn hiệu lực, và số vốn đầu tư lên đến 3,95 tỷ USD.

Do đó, những thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sẽ được chính quyền thành phố lắng nghe, quan tâm giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

Lê Anh

                                                                                                                                                                                                                                                                         


Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu