Tin Tức

Toshikoshi - Mỳ trường thọ món mì truyền thống được ăn trong dịp tết tại Nhật Bản.

Ngày Đăng : 19/12/2017 - 9:37 AM

Mì là một trong những món ăn ưa thích nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Soba là mì nâu dài và mỏng làm từ một hỗn hợp của sobako (bột kiều mạch) và bột mì, độ dày của nó ngang ngửa với độ dày loại mì Spagetti của ý. Tỷ lệ hỗn hợp khác nhau tùy thuộc vào các cửa hàng hoặc khu vực nhưng tỉ lệ bột kiều mạch trong mì soba dao động từ 40%-100% . Có hai cách ăn soba. Soba được ăn súp nóng,mà còn được phục vụ lạnh trên một tấm tre và nhúng vào nước sốt có hương vị (nước sốt đậu nành), trong trường hợp này nó được gọi là Zaru-soba.

Tại Nhật Bản soba là món ăn chính thức trong đêm năm mới của xứ sở Phù Tang, món này được gọi là soba toshikoshi (年越し蕎麦  nghĩa là "năm đã qua") nó tượng trưng cho năm cũ,một biểu tượng của sự trường thọ. Người ta nói rằng truyền thống này đã trở nên phổ biến với người dân thường từ giữa thời kì Edo.

Toshikoshi Soba

Nguồn gốc

Ăn một bát mì kiều mạch trước nửa đêm vào đêm giao thừa năm mới là một truyền thống cũ của Nhật Bản từ rất lâu đời được cho là mang lại cuộc sống lâu dài và thịnh vượng trong năm tới.Các tùy chỉnh khác nhau từ vùng này sang vùng và nó còn được gọi là misoka soba, soba tsugomori, kure soba, soba jyumyo, fuku soba, và soba unki.Truyền thống bắt đầu khoảng thời Edo (1603-1867) và có một số giả thuyết cho rằng mì soba dài tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài.Các cây kiều mạch có thể sống sót thời tiết khắc nghiệt trong giai đoạn phát triển,soba đại diện cho sức mạnh và khả năng phục hồi.Ngoài ra,các tiệm kim hoàn được sử dụng để thu thập bụi vàng của hoa soba,do đó soba được cho là mang lại may mắn.

S oba thường rất dễ được tìm thấy trên khắp nước Nhật tại các nhà hàng chuyên biệt về mì Soba nhưng các món mì Soba cũng thường được tìm thấy tại các nhà ăn xung quanh các điểm du lịch,nhà hàng gia đình hay quán rượu.Ở các trạm xe buýt cũng có thể dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhanh phục vụ món mì này.Cũng giống như các loại mì Ý, mì soba cũng được sản xuất đóng gói và bày bán tại các siêu thị, tuy nhiên hương vị lại không ngon bằng mì tươi được nhào nấu bằng tay.Trong đêm giao thừa mì Toshikoshi Soba được phục vụ khắp mọi nơi người người ăn mì,nhà nhà ăn mì để cầu mong cho một năm mới nhiều sức khỏe và thành công.

Toshikoshi Soba

Một quầy phục vụ Soba ở trạm tàu điện ngầm 

                                                                                                                                                                           Nguồn: món Nhật Bản

Mì Soba dù nóng hay lạnh đều ngon

Mì Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, cùng với Sushi, Tempura làm nên những món ăn tiêu biểu của Nhật Bản. Các loại mì Soba phát triển đa dạng từ mì nóng đến mì lạnh, loại Morisoba hay Yazarusoba cũng rất phổ biến. Nếu có những nhà hàng đặc thù về Soba, thì cũng có loại mì Soba ăn đứng, và loại mì ly chỉ cần đổ nước sôi vào là có thể thưởng thức. Chúng được bày bán và trở thành một trong những món ăn đang tồn tại trong đời sống ẩm thực của người Nhật.
※Loại mì có sử dụng kèm với Nori (rong biển) gọi là Zarusoba, loại không sử dụng Nori là Morisoba.

Nước dùng cho mì Soba (Sobatsuyu) trước thời Edo ở vùng Kantou có màu sắc và vị đậm, ở vùng Kansai thì vị nhạt.

Nước dùng Sobatsuyu của vùng Kantou được pha chế từ nước súp Dashi (nước ngừ cá hầm), nước tương Koikuchi và Mirin, trộn với đường đã được nấu, màu sắc và hương vị rất đậm. Mặt khác, trong Soba của Kansai, hương vị của nước súp Dashi được làm từ cá ngừ và cũng có khi làm từ tảo bẹ là thành phần chính, tông màu cũng nhạt do sử dụng nước tương Koikuchi.

Khi ăn mì Soba tạo ra âm thanh?

Ngoài gia vị hành lá cắt nhỏ, bạn có thể bỏ các gia vị khác vào tô mì Soba đang nóng, tùy vào sở thích bạn có thể dùng ớt bảy vị với mì lạnh Morisoba, hay dùng Wasabi với Zarusoba. Phổ biến với các nhà hàng là khi gọi và vừa ăn xong Zarusoba hay Morisoba, họ sẽ mang ra cho bạn loại mì Soba có tên là Sobayu đã được luộc chín bằng nước sôi. Sử dụng loại Sobayu này nêm với nước sốt pha loãng sau khi thưởng thức xong Morisoba thì quả là thật thơm ngon. Văn hóa không được tạo ra âm thanh khi dùng bữa đã trở thành phong cách của nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản khi ăn Udon hay Soba mà tạo ra âm thanh cũng không phải là cách sai. Người ta cho rằng khi nhấm nháp mì Soba và hít hà không khí mới có thể thưởng thức mùi thơm của mì Soba.

                                                                                                                                                                                                 Nguồn: menu-tokyo.jpCác tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu