Tin Tức

Thủ tướng Abe kỷ niệm 5 năm cầm quyền, sẵn sàng cho nhiệm kỳ 3

Ngày Đăng : 27/12/2017 - 8:55 AM

"Tôi phải đối mặt nhiều thách thức trong nhiệm kỳ 5 năm của mình nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng với thắng lợi trong cuộc bầu cử thứ năm liên tiếp, ba lần ở Hạ viện và hai lần ở Thượng viện, đã giúp tôi vượt qua những khó khăn đó", ông Abe nói với các phóng viên trong văn phòng thủ tướng sáng 26/12.

"Hôm nay tôi cảm nhận sự mới mẻ và trọng trách mà tôi từng nhận thấy trong buổi sáng đúng 5 năm trước. Tôi sẽ cống hiến hết mình cho người dân Nhật Bản", Japan Times dẫn lời thủ tướng.

Thu tuong Abe ky niem 5 nam cam quyen, san sang cho nhiem ky 3 hinh anh 1
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sự ủng hộ của cử tri đã giúp ông vượt qua khó khăn trong 5 năm cầm quyền. Ảnh: Bloomberg.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga, người phát ngôn của chính phủ, đã ca ngợi khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và quan điểm "định hướng chính sách" của ông Abe.

Ông nhấn mạnh sự phục hồi của nền kinh tế với tỷ lệ việc làm cao nhưng cũng thừa nhận những thách thức của đất nước bao gồm các mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng và tốc độ già hóa dân số nhanh chóng của Nhật Bản. Ông bày tỏ quyết tâm của chính phủ trong việc cải thiện những vấn đề này.

Theo Japan Times, ông Abe có thể lãnh đạo lâu dài một phần là nhờ sự yếu kém của phe đối lập. Năm tới, ông có thể sẽ tiếp tục chạy đua nhiệm kỳ thứ ba và cân nhắc kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên ở Nhật Bản về việc sửa đổi Hiến pháp hậu chiến, mục tiêu mà ông theo đuổi từ lâu.

Liên minh cầm quyền của Abe đang kiểm soát 2/3 siêu đa số để mở cuộc trưng cầu dân ý ở cả Thượng viện và Hạ viện. Tuy nhiên, việc sử dụng siêu đa số để đưa ra bất kỳ quyết định nào cũng có thể khiến thủ tướng bị chỉ trích và làm tổn hại sự tín nhiệm đối với ông.

Ông Abe trở lại vị trí lãnh đạo đất nước vào tháng 12/2012 và được kỳ vọng giữ vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền nhiệm kỳ ba trong cuộc bầu cử được dự kiến vào tháng 9 năm sau. Nếu đạt được chiến thắng trong cuộc bầu cử của LDP thì ông sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản lâu năm nhất với nhiệm kỳ kéo dài đến tháng 9/2021.

Ông Trump và ông Abe đi ăn đồ nướng kiểu Nhật Sau bữa trưa đậm chất Mỹ với bánh hamburgur vào ngày 5/11, Tổng thống Trump được Thủ tướng Abe chiêu đãi bữa tối với món nướng kiểu teppanyaki truyền thống của Nhật Bản.

                                                                            Nguồn: zing.vn Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu