Tin Tức

Ở Nhật, bạn sẽ không bao giờ thấy thanh niên nhường ghế cho người già, nguyên nhân đằng sau đó là lố

Ngày Đăng : 18/12/2017 - 11:21 AM

 
Ở Nhật, bạn sẽ không bao giờ thấy thanh niên nhường ghế cho người già, nguyên nhân đằng sau đó là lối “tư duy kiểu Nhật” rất khác người Việt!
Mặc cho tấm biển ưu tiên ở phía sau, người lớn tuổi Nhật Bản vẫn không có ghế ngồi. Nhưng họ không h
 
ề khó chịu mà tỏ ra rất thoải mái.
 

 

Vì sao một quốc gia lịch thiệp như Nhật Bản lại có hành động này?


Hình ảnh về một chuyến tàu tại Nhật Bản.

Hình ảnh về một chuyến tàu tại Nhật Bản.

Ở rất nhiều quốc gia, tỏ lòng thành kính với người lớn tuổi hay nhường nhịn trẻ em là thứ được người ta đề cao, nó cho thấy đức tính đẹp của người dân. Những quốc gia nào người dân càng kính trọng người già, quan tâm tới trẻ nhỏ, quốc gia đó càng được đánh giá cao.

Nhật Bản lại là câu chuyện khác khi họ đưa sự lịch thiệp lên tầm cao mới.


Hình ảnh nhường chỗ cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc người khuyết tật xuất hiện rất nhiều ở Nhật Bản.

Hình ảnh nhường chỗ cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc người khuyết tật xuất hiện rất nhiều ở Nhật Bản.

Thực tế là người lớn tuổi ở Nhật Bản có suy nghĩ rất mở rộng, thân thiện với mọi người. Khi được hỏi vì sao trên các phương tiện công cộng, người lớn tuổi không có chỗ ngồi, một phụ nữ già tại Nhật Bản cho rằng: "Có phải vì chúng tôi già nên mới cần có được sự trợ giúp, ưu tiên từ người khác? Điều này chẳng khác nào người kia nói vào mặt tôi rằng: Bà già lắm rồi à?".

Người phụ nữ nhẹ nhàng cho biết thêm, đối với nhiều người khác, việc được trao hay nhường một thứ gì đó khá kì cục. Bà từng ngỏ lời nhường chỗ cho một phụ nữ có thai và còn bế theo cả con nhỏ, thế nhưng người kia chỉ cười, cám ơn nhưng từ chối lấy chiếc ghế đó. "Mặc cho tôi thuyết phục như thế nào, chiếc ghế đó vẫn chẳng có ai ngồi, tôi đành ngồi lại vào đó chứ biết làm sao?".

 

Còn đối với những người trẻ tuổi ở Nhật Bản, họ cũng có cái nhìn rất cởi mở về vấn đề này. Một chàng trai trẻ tại Nhật cho rằng: "Kể cả khi bạn có tấm lòng nhường ghế cho người khác, nó không có nghĩa là người kia phải chấp nhận tấm lòng đó, họ hoàn toàn có thể từ chối". Lý do đa phần tới từ người nhận khi họ lo lắng rằng bạn sẽ cảm thấy bất tiện hoặc gặp rắc rối nếu nhường ghế cho họ.

Không những nghĩ cho bản thân, ở nhiều quốc gia khác, người được nhường sẽ nhanh chóng lấy ghế mà chẳng hề suy nghĩ gì. Thế nhưng, người Nhật suy nghĩ sâu xa hơn vì họ sẵn sàng hi sinh quyền lợi của mình để không làm ảnh hưởng tới người đối diện.

Chàng trai trẻ tuổi phía trên cũng cho rằng vì Nhật Bản có quá nhiều người lớn tuổi nên cái nhìn về người lớn tuổi không còn quá xa lạ như các quốc gia khác. Chính vì lý do đó mà suy nghĩ "nhường, giúp" của giới trẻ Nhật Bản không mấy hào hứng, nhiệt tình như số còn lại.


Hình ảnh một em bé không được nhường ghế khi đi phương tiện công cộng. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Diệp)

Hình ảnh một em bé không được nhường ghế khi đi phương tiện công cộng. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Diệp)

Nếu muốn nhường ghế cho người già hoặc trẻ nhỏ ở Nhật Bản và tỷ lệ họ nhận ghế cao hơn, đừng nói gì cả, đơn giản là đứng lên, vờ như mình xuống bến tiếp theo hoặc đi sang toa khác (nếu dùng tàu). Chiếc ghế trống kia có thể sẽ được lấy.

Van Vu

Theo Trí Thức TrẻCác tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu