Tin Tức

NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN

Ngày Đăng : 01/08/2018 - 4:51 PM

NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN

 

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là đất nước luôn phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần…. Nhưng với ý chí kiên cường, cùng với tinh thần đoàn kết, Nhật Bản đã khiếng cho cả thế giới phải ngưỡng mộ. Tất cả những đức tính đó đều xuất phát từ những văn hóa của con người nơi đây.

  1. Trà đạo

Phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà, và cũng là một nét đặc trưng trong văn hóa hóa của Nhật Bản. Họ tin rằng thông qua việc thưởng thức trà, họ có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của mỗi con người.

Tinh thần trà đạo được biết đến thông qua 4 chữ: HÒA, KÍNH, THANH, TỊCH

. Hòa: Hòa Bình

. Kính: Kính Trọng người trên, yêu thương bạn bè, con cháu

. Thanh: Thanh Tịnh

. Tịch: Là giới hạn cao nhất của trà đạo AN NHÀN

 

  1. Trang phục truyền thống KiMONO

- Cũng như áo dài Việt Nam, Kimono – còn được gọi là y phục Nhật, là 1 loại trang phục truyền thống của Nhật Bản. Kimono đã được người Nhật sử dụng hơn trăm năm nay. Ngày nay, do nhu cầu hội nhập quốc tế và tính chất cuộc sống, Kimono không còn được sử dụng rộng rãi nữa, mà chỉ xuất hiện trong những dịp lễ, tết, trong đám tiệc hay lễ hội…

- Điểm đặc biệt của Kimono dành cho nữ là chỉ có một size duy nhất, bạn không phải lo Kimono có mặt vừa hay không. Người mặc chỉ cần mặc vào và bó y phục lại sao cho vừa với người là được.

- Kimono thường được mặc bên ngoài lớp áo lót JUPAN, sau đó cuốn bên phải vào trước.

- Trường hợp bạn đi tham dự đám tang thì Kimono được mặc sẽ cuốn bên trái vào trước.

 

  1. Rựu SAKE

Là một loại rựu đặc trưng có từ thời xa xưa của xứ sở Hoa Anh Đào. Rựu được nấu từ gạo thông qua nhiều công đoạn lên men và đi kèm với khá nhiều quy tắc của người Nhật.

 

  1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Tại rất nhìu nước trên thế giới, họ bắt tay để chào nhau, nhưng với người Nhật thì không, họ chỉ cúi chào nhau.

- Người Nhật thường sử dụng 3 kiểu cúi chào sau:

. Cúi chào bình thường:

Trong kiểu cúi chào này, thân hình cúi xuống 20 – 30 độ và giữ nguyên 2 – 3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn mà muốn chào thì đặt 2 tay xuống sàn, lòng bàn tay úp, đầu cúi sát cách sàn 10-15cm

 

 

. Kiểu Saikeirei:

Kiểu chào này thường được cúi chào trước bàn thờ, trước quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Đây là kiểu cúi chào rất thấp, thể hiện sự kính trọng sâu sắc

. Kiểu khẽ cúi chào:

Đây là kiểu chào thân và đầu hơi cúi thấp trong vài giây và 2 tay để bên hông. Kiểu chào này thường được chào vài lần trong ngày.

 

  1. Tinh thần võ sĩ đạo

Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính cần luyện tập được những đức tính: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, trung thành, và danh dự.

Nhờ vào những đức tính đó mà Nhật Bản từ một nước nghèo nàn, chịu nhìu thiệt hại sau chiến tranh thế giới thứ 2, và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, đã trở thành 1 trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới

 

  1. Phép lịch sự khi ăn uống

Trái ngược với các nên văn hóa khác thì ở Nhật Bản, ăn uống là phải phát ra tiếng động. Ví dụ như húp ramen, súp miso chẳn hạn, phải phát ra âm thành càng to càng tốt. Đó là vì văn hóa của họ xem những âm thanh đó là thay cho sự tán thưởng món ăn. Nếu ăn không phát ra tiếng, đầu bếp sẽ nghỉ món ăn của họ không đủ ngon, họ sẽ thấy trăn trở đấy.

 

Sau bài viết này bạn có thấy văn hóa và con người NHẬT BẢN thật đặc biệt không? Nếu có cơ hội, hãy đến xứ sở Hoa Anh Đào này một lần, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối hận đâu.

 

 

 

 

 Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu