Tin Tức

Nhật Bản giới thiệu mô hình KOSEN đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày Đăng : 11/01/2018 - 4:12 PM

Việc áp dụng đào tạo theo mô hình KOSEN hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo cho các doanh nghiệp.

 

      Ngày 11/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đã có buổi tiếp đoàn Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Nhật Bản, nhân dịp đoàn tới thăm, làm việc với một số trường nghề tại Việt Nam và giới thiệu mô hình đào tạo KOSEN - Nhật Bản với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Nhật Bản giới thiệu mô hình KOSEN đào tạo nhân lực chất lượng cao - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quân trao đổi về các vấn đề liên quan đến giáo dục nghề nghiệp mà hai bên cùng quan tâm.

 

       Giới thiệu với Thứ trưởng về mô hình này, ông Hayashida Takayuki (cố vấn cao cấp hình thành dự án, thuộc tổ chức JICA) cho biết, đào tạo theo mô hình KOSEN đã được Nhật Bản áp dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đặc điểm của mô hình KOSEN là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

       Điểm đáng chú ý khác của mô hình KOSEN là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ… Việc áp dụng đào tạo theo mô hình KOSEN hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ nhân lực có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo cho các doanh nghiệp.

Nhật Bản giới thiệu mô hình KOSEN đào tạo nhân lực chất lượng cao - Ảnh 2

Quang cảnh tại buổi tiếp

 

        Nhận thấy những điểm ưu việt của mô hình KOSEN, Vụ Phát triển nguồn nhân lực – Bộ Công Thương đã phối hợp với tổ chức JICA (Nhật Bản) triển khai đào tạo theo mô hình KOSEN tại một số trường trực thuộc Bộ Công thương như Cao đẳng Cao Thắng, Cao đẳng Công nghiệp Huế...

        Đánh giá cao mô hình KOSEN, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định đây là mô hình có tính chất phân luồng đào tạo học sinh từ THCS, gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp rất hiệu quả. Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn Bộ LĐ-TB&XH thí điểm mô hình giáo dục gắn với đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thứ trưởng hy vọng, mô hình KOSEN có thể được áp dụng thí điểm và nhân rộng trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp do Bộ quản lý.

       Thứ trưởng Lê Quân cho biết, mô hình KOSEN được áp dụng tại một số trường ở Việt Nam thời gian qua cho thấy học sinh đã có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo, tích cực, chủ động hơn trong học tập, có thể hội nhập nhanh chóng khi ra trường.

       Thứ trưởng Lê Quân đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các trường tại Việt Nam và giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng phía dự án Nhật Bản nghiên cứu, hợp tác và triển khai có chiều sâu, hiệu quả mô hình KOSEN tại những cơ sở giáo dục trực thuộc. Đây cũng là hướng đi đúng đắn đang được Bộ triển khai để phát triển các chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế.

       Thứ trưởng cũng đồng ý với phía Nhật Bản về chủ trương đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam và tổ chức các hội thảo trong năm nay, từ đó có điều kiện để thực hiện những ký kết, hợp tác bền vững.

MẠNH DŨNG

Nguồn: Báo Dân Sinh.Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu