Tin Tức

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI TÀU ĐIỆN Ở NHẬT BẢN

Ngày Đăng : 06/08/2018 - 10:26 AM

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI TÀU ĐIỆN Ở NHẬT BẢN

-  Nhật Bản là 1 nước phát triển đang được rất nhìu bạn trẻ muốn đến thăm quan, du lịch. Đối với những bạn thích đi du lịch tự túc thì ở Nhật Bản, vấn đề quan trọng nhất chính là đi lại. Nhật Bản có 1hệ thống tàu điện dày đặc đan xem giữa các thành phố lớn với nhau, nằm dưới sự điều hành của nhiều công ty tư nhân khác nhau, rất khó để có thể chọn cho mình 1 phương tiện đi lại phù hợp nhất. Bài biết này sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn cách đi tàu điện ở đất nước Mặt Trời Mọc này.

Có nhiều loại tàu điện ở Nhật Bản:

- Local (kakueki – teisha or fustu – densha): Tàu dừng ở tất cả các chặn, có tàu đi nhanh, cũng có tàu đi chậm, ví dụ:

 • Subwey (MRT): Ở các thành phố lớn
 • Tàu chậm local ở nông thôn: Giống đường sắt Việt Nam, chạy chậm chậm, nhưng giá khá cao, nếu mua theo gói pass thì tốt hơn
 • Thời gian chạy lâu do dừng nhìu điểm

- Rapid ( kaisoku): Tàu chạy giữa các bến chính trong thành phố, hoặc nối giữa thành phố với các vùng ngoại ô, giá không chênh lệch so với tàu Local là mấy.

- Tàu hay bị deley khi ra các vùng nông thôn, cần cập nhật thời gian thường xuyên nếu tàu đi ra vùng ngoại ô.

- Express (kyuko): Tương tự như tàu Rapid, dừng ở một số bến chính, tốc độ đi nhanh hơn

. Một số chặng Rapid sẽ có thêm loại tàu Express. Tàu này giá cao hơn Rapid dù cùng tuyến và lịch trình.

- Limited Express: Tương tự như tàu Rapid, dừng ở một số điểm chính, nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn.

- Supper Express: Được điều hành bởi JR – công ty điều hành lớn nhất Nhật Bản.

 • Các trạm có riêng ga đợi cho tàu Shinkansen
 • Chạy nối giữa các thành phố và khu dân cư lớn
 • Có 2 loại SHINKANSEN: KODAMA – Dừng ở tất các các trạm chính, và HIKARI – dừng ở các thành phố lớn. HIKARI sẽ đi nhanh hơn nếu bạn đi chặn dài, còn đi chặn ngắn thì đi KODAMA sẽ tiện hơn.
 • Nên check kỹ giờ tàu chạy trước khi mua vé, đến sớm hơn 1h30 phút để làm thủ tục và tránh trễ tàu.

 

HẠNG GHẾ TRÊN TÀU

Có 2 hạng ghế trên tàu: Reservednon – reserved.

 • Non-reserved (không đặt trước): Tất cả các loại tàu subwey, local train và express, limit express chỉ có hạng non-reserved, các bạn không thể đặt chỗ trước khi đi loại tàu này.
 • Reserved (đặt trước): Có ở một số tàu đường dài như SHINKANSEN, và một số tàu Limit express
 • Khi đi loại tàu non-reserved bạn sẽ không thể đặt chỗ, và thậm chí phải đứng nếu hết chỗ ngồi, nhưng với loại reserved thì bạn có thể tốn thêm ít tiền để đặt ghế và lựa chọn vị trí ngồi cho mình.

 

Lưu ý:

 • Trường hợp bạn sử dụng JR rail pass để đăng ký reserved thì bạn phải tới quầy vé để nhận hướng dẫn, hoặc cứ lên tàu rồi đăng ký với người soát vé cũng được.
 • Bạn cần đi đúng toa tàu có ghi chữ non-reserved hoặc reserved. Trường hợp bạn đi nhầm thì phải di chuyển qua toa khác cho đúng
 • Đối với các tàu thuộc JR rail thì có thêm 2 hạng ghế phân theo toa là Odinari và Green. Khi mua thẻ JR rail pass bạn cũng có 2 mức giá tiền theo 2 hạng này. Green là hạng cao hơn nên giá đắt hơn, chỗ ngồi thoải mái, và được phục vụ chu đáo hơn. Đa phần mọi người hay sử dụng odinary vì giá rẻ hơn.

 

HƯỚNG DẪN MUA VÉ TÀU VÀ THANH TOÁN

Trước khi mua vé bạn cần biết mình sẽ đi tàu nào để mua vé cho đúng. Việc lựa chọn tàu và lịch trình cũng khá đơn giản vì đã có công cụ hỗ trợ để search lịch trình như google map app….

Ở Nhật Bản bạn cần mở thêm 1 trang web để check lịch trình khởi hành của các chặn tàu SHINKANSEN và LIMIT EXPRESS đó là http:www.hyperdia.com – web chuyên cung cấp đầy đủ thông tin loại tàu và giá tiền. bạn có thể đối chiếu mức giá với nhau để lựa chọn tàu cho phù hợp

 

            LƯU Ý KHI MUA VÉ TÀU

 • Đối với chặn dài(shinkansen), bạn nên mua trực tiếp tài quầy có nhân viên bán vé để tránh đi nhầm.
 • Vé subweb và các chặn ngắn bạn có thể mua vé ở các máy bán vé tự động
 • Kinh nghiệm khi bạn gặp khá khăn về giao tiếp, hay bạn cần mua vé cho 1 nhóm đông người, thì việc cần làm là bạn nên viết hết thông tin mua vé ra 1 tờ giấy và đưa cho người bán vé, như vậy sẽ nhanh và dễ dàng hơn cho cả bạn và người bán.

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách đi tàu điện ở Nhật Bản. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin kiến thức để có thể tiết kiệm chi phí hơn khi đến với đất nước này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                            Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu