Tin Tức

Hợp tác lao động: Điểm sáng trong quan hệ ASEAN - Nhật Bản

Ngày Đăng : 02/01/2018 - 11:14 AM

Năm 2017, thế giới và khu vực nói nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một cuộc cách mạng mà được dự báo là robot sẽ lấy mất nhiều việc làm của con người. Tại ASEAN, đây cũng là một câu chuyện mang tính thời sự khi đa phần các quốc gia có nền dân số trẻ với lực lượng lao động dồi dào.

Hợp tác xuất khẩu lao động ở những ngành nghề cần con người đang là một hướng đi hiệu quả mà một đích đến ngày càng hấp dẫn là Nhật Bản, quốc gia có ngành tự động hóa bằng robot phát triển nhưng vẫn thiếu lao động do dân số già.

Tiếp nhận và đào tạo lao động đang là điểm sáng trong hợp tác Nhật Bản với các nước ASEAN. Hiện nay, Nhật Bản chỉ cấp cơ chế tu nghiệp sinh cho 15 quốc gia, trong đó đã có 8 nước ASEAN. Số tu nghiệp sinh từ ASEAN đã bù đắp cho sự sụt giảm từ Trung Quốc và đã đạt trên 58.000 người vào cuối năm 2015. Trong đó, Việt Nam là trường hợp đặc biệt khi số tu nghiệp sinh tăng tới 80% so với 1 năm trước đó, vươn lên thành quốc gia có số tu nghiệp sinh đông thứ hai tại Nhật Bản sau Trung Quốc.

Việc sử dụng lao động ngắn hạn là các tu nghiệp sinh, thực tập sinh từ các nước ASEAN đang trở thành một xu hướng mới, nổi bật tại Nhật Bản, đặc biệt là với những công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nơi ngày càng khó tuyển dụng được lao động địa phương.

Dòng chảy nhân lực từ các nước ASEAN sang Nhật Bản đang lan tỏa sang nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến y tế, nông nghiệp, dịch vụ nhà hàng, qua đó tạo thành một phần quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản và đóng góp cho mối quan hệ giữa hai bên.Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu