Tin Tức

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần gì để thành công?

Ngày Đăng : 06/06/2017 - 2:25 PM

FUJICO - CÙNG BẠN ĐẾN NHẬT BẢN

 

Một vài năm trở lại đây khi nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng lớn thì cũng có không ít những lao động thắc mắc không biết làm cách gì để có thể thành công khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Để giúp các bạn hiểu hơn những vấn đề mà mình đang thắc mắc, chúng tôi xin đưa ra một số những thông tin cần thiết để các bạn có thể chuẩn bị sẵn khi có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Thực tập sinh

Thực tập sinh đang làm việc ngành Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

 
Cần có ý chí, nghị lực và ước mơ
 
Tại sao chúng tôi lại cho đây là điều kiện đầu tiên cho sự thành công khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Lý do rất đơn giản việc các bạn đặt chân đến một đất nước xa xôi và bắt đầu một cuộc sống mới với rất nhiều khó khăn từ rào cản ngôn ngữ, cho đến công việc phải làm. Tất cả đều cần bạn có đủ ý chí cũng như nghị lực để thực hiện được ước mơ của mình. 
 
Mặt khác, nếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà không chịu khó rèn luyện khả năng tiếng Nhật thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống mới.
 
Thứ hai là thủ tục, giấy tờ
 
Bao gồm các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết khi đi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản cũng như các loại giấy tờ phải làm khi bạn đến Nhật. 
 
Thứ ba là điều kiện tài chính
 
Chi phí đi xuất khẩu lao động là một vấn đề không hề nhỏ đối với những gia đình lao động ở nông thôn, tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động từ 80% - 100% chi phí.
 
Thứ tư là bạn cần phải đề ra kế hoạch cũng như mục tiêu cho bản thân
 
Điều quan trọng không kém là bạn cần có một kế hoạch làm việc, mục tiêu chi tiết trong suốt quá trình thực tập sinh tại Nhật. Hãy lên cho mình một kế hoạch chi tiết về việc học tiếng Nhật, giờ giấc làm việc, tìm hiểu về văn hoá cũng như lối sống của người Nhật. 

 

Xin chia sẻ với tất cả các bạn một tấm gương Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã đạt được trình độ Nhật ngữ N2 và hiện đang làm việc tại một công ty của Nhật Bản ở Việt Nam. Cựu Thực tập sinh Hồ Thị Trúc Ly “Chỉ cần luôn nỗ lực thì không việc gì là không làm được!”

Thực tập sinh Hồ Thị Trúc Ly

 

Những ngày đầu khi vừa sang Nhật, thời tiết lạnh lại vô cùng nhớ nhà, có những lúc tưởng chừng như không vượt qua được, chỉ muốn bỏ lại hết để được về bên gia đình nhưng nhờ sự động viên của các anh chị công ty , thầy cô, bạn bè nên tôi đã phần nào vượt qua được khó khăn ban đầu. Thời gian đầu làm việc, tôi đã chưa nghe, chưa nói tiếng Nhật được nhiều nên đã gặp khó khăn trong giao tiếp, trong công việc, có những lúc do không hiểu chỉ thị của cấp trên nên dẫn đến hậu quả là làm sai sản phẩm, rồi sợ bị la. Nhưng cấp trên không la rầy mà chỉ nhắc nhở để lần sau không làm sai nữa. Vì may mắn được làm việc với cấp trên tận tâm, bạn đồng nghiệp nhiệt tình, luôn giúp đỡ, hỗ trợ tôi trong công việc và chỉ dạy thêm cho tôi tiếng Nhật nên sau năm đầu tiên, khả năng nói và nghe tiếng Nhật của tôi đã tiến bộ rất nhiều.

 

Việc vừa làm vừa học rất vất vả, có những lúc đi làm về mệt tôi chỉ muốn bỏ học, bỏ hết tất cả để ngủ một giấc thật đã nhưng rồi tự nhủ phải cố gắng làm cho đầu óc tỉnh táo để học bài, ôn bài, để tiếng Nhật giỏi hơn, có thể nói chuyện với người Nhật lưu loát hơn, để hiểu chỉ thị của cấp trên, để không làm sai sản phẩm và để chuẩn bị cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Chỉ cần luôn nỗ lực thì không việc gì là không làm được!

Tiếp theo, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng “Trong lúc còn học tại trường hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt vì nếu không nghe, không nói được tiếng Nhật sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và cả trong công việc. Nếu cấp trên giao việc mà nghe không hiểu nhưng sợ bị cười chê nên cứ nói là hiểu rồi và làm sai, như vậy rất nguy hiểm! Khi không hiểu thì cứ nói là không hiểu, bạn sẽ được giải thích, hướng dẫn cho đến khi mình hiểu mới thôi. Có những bạn không dám nói chuyện với người Nhật vì sợ nói sai sẽ bị cười nên không dám nói, nếu như vậy thì dần dần sẽ không thể nói được. Hãy tự tin mạnh dạn nói trong phạm vi từ vựng, ngữ pháp mà mình biết, nếu nói sai người Nhật sẽ sửa chỗ sai cho mình và dạy thêm cho mình những từ mới”.

Thêm một vấn đề nữa là có những bạn sống và làm việc tại Nhật học hỏi từ các anh nhóm trước rất tốt nhưng không phải học hỏi cái tốt mà “học” cái xấu như là đi tàu mà không mua vé. Khi hỏi các bạn về hành vi trên thì các bạn nói làm như vậy không phải vì không có tiền mua vé mà vì các anh nhóm trước chỉ nên làm thử cho biết. Mình nghĩ có rất nhiều điều để học hỏi nhưng chúng ta phải biết chọn lọc những điều nên học và tránh xa những điều không nên học, có như vậy mới không phụ lòng những người luôn quan tâm và yêu mến chúng ta. Trong thời gian làm việc tại Nhật hãy cố gắng hoàn thành những việc mình muốn làm, đừng để sau này phải hối tiếc vì những điều đã chưa quyết tâm thực hiện sau khi về nước.


Phải nói rằng, Để có thể thay đổi cuộc sống sau 3 năm xuất khẩu lao động, bạn sẽ phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều, đã có rất nhiều tấm gương đi làm thuê về làm chủ mà chúng ta đáng học hỏi. Chúc các bạn thành công nhé!Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu