Tin Tức

Căn cứ nào để xếp hạng “5 sao” cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Ngày Đăng : 26/05/2017 - 1:47 PM

Xuất khẩu lao động là lĩnh vực không mới mẻ nhưng những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này luôn phải đối diện với nhiều thách thức, rủi ro vì liên quan trực tiếp đến yếu tố con người.

Mấy năm nay, Hiệp hội xuất khẩu lao động xây dựng “sân chơi” cho nhóm doanh nghiệp này bằng cách xếp hạng theo Bộ quy tắc ứng xử. Vây, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì để được xếp hạng 5 sao?

Căn cứ nào để xếp hạng “5 sao” cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Người lao động chuẩn bị xuất cảnh tại sân bay

Trao đổi với PV Báo lao động, ông Nguyễn Lương Trào – Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động cho biết, nỗ lực giám sát và đánh giá việc thực hiện bộ quy tắc ứng xử nhằm thúc đẩy cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, và vì doanh nghiệp đại diện quyền và lợi ích  hợp pháp của người lao động nên lợi ích của doanh nghiệp phải gắn với người lao động. Khi doanh nghiệp làm tốt theo các quy tắc ứng xử thì người lao động sẽ được hưởng lợi.

“Bộ quy tắc ứng xử được ban hành vào cuối năm 2010, dựa trên 3 cơ sở chính: Luật pháp Việt Nam; các công ước và tiêu chuẩn quốc tế; khuyến nghị quốc tế có liên quan đến lao động di cư và thực tiễn của Việt Nam. Trong đó, thực tiễn có cả thực tiễn tốt để doanh nghiệp học theo và thực hiện tiễn rủi ro để doanh nghiệp và người lao động cùng rút kinh nghiệm”, ông Trào cho hay.

Dù khuyến khích doanh nghiệp tham gia hiệp hội và tham dự xếp hạng nhưng theo ông Trào, năm 2016 chỉ có 86 trong số hơn 150 doanh nghiệp trong hiệp hội tham gia xếp hạng. Năm 2017, số doanh nghiệp tham gia có thể đạt hơn 100 doanh nghiệp.

Ngoài ra, để đạt mức 5 sao, doanh nghiệp phải được “soi chiếu” theo 12 nhóm quy tắc với 56 quy tắc cụ thể trong Bộ quy tắc ứng xử. Mức điểm tối thiểu phải đạt là 95 điểm. Bên cạnh đó, hội đồng chấm điểm sẽ tham khảo, kiểm tra thông tin về doanh nghiệp theo 7 “kênh”: Báo chí, các sở LĐTBXH địa phương nơi doanh nghiệp có trụ sở; lực lượng thanh tra của Cục quản lý lao động Việt Nam tại nước ngoài; người lao động và gia đình; các doanh nghiệp đánh giá chéo; cuối cùng là doanh nghiệp tự đánh giá.

Về các tiêu chí trong Bộ quy tắc, Hiệp hội xuất khẩu lao động có tham vấn và được Tổ chức lao động quốc tế (ILO) hỗ trợ trong việc trao đổi các công ước, bổ sung và phản biện các điều khoản, nội dung…Theo ông Trào, để đảm bảo giám sát các doanh nghiệp được xếp hạng, Hiệp hội sẽ theo dõi suốt cả năm, vi phạm trong năm sẽ bị trừ điểm và các điểm cộng cũng được bổ sung dịp cuối năm.

Trong năm 2016, trong số 86 doanh nghiệp tham gia, có 37 doanh nghiệp được xếp hạng 5 sao; 41 doanh nghiệp xếp hạng 4 sao và số còn lại được xếp hạng 3 sao. Những doanh nghiệp được xếp hạng này đã đưa trên 60% tổng số người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2016.Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu