Tin Tức

4 vấn đề nhức nhối trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngày Đăng : 25/05/2017 - 2:29 PM

Trong thể phủ nhận vai trò của xuất khẩu lao động Nhật Bản trong việc giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, trong công tác quản lý để bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động vẫn chưa được rõ ràng và còn nhiều lỗ hổng cho những kẻ trục lợi, lợi dụng lòng tin của người lao động để lừa đảo, chiếm đoạt đồng tiền hồ hôi nước mắt của họ.

4 vấn đề nhức nhối trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những nhức nhối trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Lừa đảo trong xuất khẩu lao động

Mỗi năm, nước ta có biết bao nhiêu đơn hàng xuất khẩu lao động, nhưng dường như những công ty uy tín, những thông tin chính thống vẫn không thể phủ khắp, nên vẫn còn xảy ra tình trạng lừa đảo, thừa cơ hội “đục nước béo cò”. Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước- Bộ lao động Thương binh và Xã hội, đến cuối năm 2014 trên cả nước có 300 vụ lừa đảo xuất khẩu lao động. Chúng diễn ra với nhiều hình thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhưng có lẽ điểm mấu chốt vẫn là nguồn tin chính thống không đến kịp để giúp họ. Chính vì vậy, làm tốt được vấn đề tuyên truyền thông tin tốt sẽ giúp cho người lao động bớt khổ hơn, giảm thiểu tình trạng lừa đảo.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản còn là một ẩn số

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào vẫn luôn là một ẩn số với người lao động nghèo. Họ chỉ biết tin theo sự sắp đặt của các công ty xuất khẩu lao động trong niềm tin sẽ được ra nước ngoài làm việc. Mà không hề biết những phụ phí đó có hợp lý hay không, những chi phí đó có được pháp luật quy định hay không? Chỗ thì báo giá 120 triệu, chỗ thì hơn 200 triệu, vậy đâu mới là con số chi phí thỏa đáng? Sự chênh lệch này là do đâu? Những vấn đề này cần lắm bàn tay vô hình của nhà nước tác động để thiết lập trật tự, giúp người dân đỡ hoang mang hơn.

3. Tình trạng lao động bỏ trốn

Vẫn là cái khó ló cái liều, dân mình vẫn còn khó lắm, bỏ ra cả đống tiền để có thể sang Nhật làm việc với mức lương cao. Sau này về Việt Nam, đâu còn cơ hội kiếm được số tiền lớn như vậy. Thôi thì, trốn ra ngoài làm thêm mấy năm nữa, cũng đâu ảnh hưởng đến ai.

Nhưng nếu ai cũng suy nghĩ như vậy thì tình trạng lao động bỏ trốn sẽ vô cùng nhức nhối. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chính người lao động đó mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lao động Việt Nam đang làm việc Nhật.  Bài học cho chúng ta chính là thị trường lao động Hàn Quốc, với 58 quận huyện đang bị cấm đã làm mất đi cơ hội của nhiều người lao động muốn thoát nghèo.

4. Thông tin xuất khẩu lao động rối loạn

Ngày nay có rất nhiều kênh thông tin cho người lao động tham khảo trước khi lựa chọn cho mình một đơn vị thực sự uy tín. Tuy nhiên, chưa có cơ quan chức năng nào đặt ra để kiểm soát những thông tin này. Vậy nên, dù có tìm hiểu trên các kênh thông tin như internet, báo đài…thì người lao động cũng cần phải kiểm chứng thông tin chính xác.Các tin khác

iconhotro
hotroimg
0935 100 583 - Anh Giàu